Thời gian gần đây các tiệm trà chanh “cao cấp” mọc lên như nấm ở hầu hết các khu vực. Khác với các quán trà chanh quen thuộc xưa kia. Giờ đây chỉ với một chút đầu tư về mặt bằng, biển hiệu, dù vẫn là trà tranh vỉa hè nhưng lạ hơn, độc hơn, với nhiều biến tấu về hương vị. Hình thức này đang được nhiều người yêu thích và tạo cơ hội kinh doanh cho những bạn đang ấp ủ ý tưởng mở quán trà chanh.
Các nội dung chính
Mở quán trà chanh liệu có “lãi” cao không?
Khi bạn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, vấn đề quan tâm nhất đó là: LÃI. Dù lãi ít hay nhiều, kinh doanh bất động sản hay bán trà chanh cuối cùng cũng để kiếm lời.
Một cốc trà chanh có giá gốc khoảng 3000 đồng nhưng người bán có thể bán với mức giá gấp 3 đến 4 lần (10.000 đến 15.000 đồng). Tính sơ sơ mỗi ngày bán được 80 – 100 cốc có thể thu về 1,5 triệu đến 1,7 triệu đồng (bởi không chỉ bán trà chanh mà còn bán các đồ uống khác và đồ ăn vặt). Doanh thu 1 tháng đạt gần 50 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí cần thiết thì một tháng bạn cũng lời được khoảng 20 triệu.
Đặc điểm của thức uống trà chanh là giá thành nguyên liệu rẻ, giá bán bình dân nên rất dễ được thị trường đón nhận. Chưa kể, so với các mô hình kinh doanh đồ uống khác như trà sữa, cafe thì mở quán trà chanh chi phí đầu tư thấp hơn, tỷ lệ hoàn vốn nhanh, mức lợi nhuận cao. Thêm vào đó, cách thức pha trà chanh cũng không hề phức tạp hay cầu kỳ, nguyên vật liệu cũng dễ dàng có thể mua được.
Vì những lẽ đó mà mở quán trà chanh hiện đang là xu hướng. Nhiều người cho rằng đó là sự trở lại đầy tươi mới sau chuỗi ngày dài nhường ngôi cho trà sữa. Vậy mở quán kinh doanh trà chanh kiểu mới cần tiến hành như thế nào?
Các bước quan trọng để mở một quán trà chanh
Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm và thị trường trà chanh
Để mở một quán trà chanh phù hợp, có lẽ đây là bước khởi đầu và quan trọng nhất. Bạn nên tìm hiểu xem khu vực mình chuẩn bị mở quán đã có đối thủ nào chưa (đã có quán trà chanh nào rồi), đối thủ của bạn những gì, giá thành ra sao. Có thể không chỉ là trà chanh mà còn có các đồ uống khác như nước ép, sinh tố trái cây hoặc các đồ ăn vặt thịnh hành như bò khô, gà xé cay, các món rau củ, xúc xích chiên,…
Không những thế, bạn phải tìm hiểu xem đối tượng khách hàng mình hướng đến là những ai, có độ tuổi bao nhiêu và thường sẽ uống các loại nước nào để có những định hướng cụ thể cho việc mở quán trà chanh của mình.
Bước 2: Lập kế hoạch tài chính
Sau khi nghiên cứu sản phẩm và thị trường trà chanh, bước tiếp theo chắc chắn không thể bỏ qua đó là lập kế hoạch về tài chính. Bạn cần lên kế hoạch rõ ràng cho bước này bởi đây là cơ sở để bạn xác định được số vốn cần chuẩn bị.
- Chi phí thuê mặt bằng: Tùy vào quy mô cửa hàng bạn mở là nhỏ hay lớn, thương hiệu riêng hay nhượng quyền. Nếu là cửa hàng nhỏ chỉ cần thuê mặt bằng 20-40m2 chi phí khoảng 4-6 triệu. Hoặc nếu là quy mô lớn thì chi phí này khoảng 10-15 triệu.
- Chi phí thuê nhân sự: Khi mới mở quán bạn chỉ cần thuê khoảng 1-2 người là đủ (pha chế và phục vụ kiêm order)
- Chi phí nguyên vật liệu: Chi phí này cũng khá lớn. Bạn cần tìm nguồn nguyên liệu pha trà đảm bảo bởi hiện nay có rất nhiều các chất tạo vị, chất tạo màu kém chất lượng rất hại sức khỏe. Ngoài nguyên liệu, vật liệu chủ yếu bạn cần chuẩn bị là quầy bar, cốc, ống hút, bình ủ trà (khoảng 3 chiếc), đĩa, thùng đựng đá, khay bê trà, máy rung, máy ép hoa quả chậm,…
- Ngoài ra còn có chi phí dự phòng, chi phí marketing, chi phí điện nước,…
Ước tính, số vốn bạn cần chuẩn bị để mở quán trà chanh là từ 100-150 triệu đồng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi chi phí nguyên vật liệu chỉ tốn nhiều vào thời gian mới mở quán. Còn sau này vật liệu đã có đủ rồi thì mỗi tháng bạn cũng không tốn chi phí quá nhiều nữa.
Bước 3: Tìm địa điểm phù hợp
Bạn nên lựa chọn một địa điểm thích hợp, ở khu vực đông dân cư, gần trường học, gần chợ, hoặc gần các khu trung tâm,.. nhưng nên có chỗ đỗ xe và có vỉa hè. Bởi quán trà chanh của bạn thường thu hút các bạn trẻ nên việc có chỗ để xe rộng rãi cũng là một lợi thế. Có thể có vỉa hè để bạn tận dụng làm mặt bằng kinh doanh luôn, bởi đa số các bạn trẻ thích ngồi ở “vỉa hè” để “chém gió” thoải mái hơn là ngồi ở trong phòng.
Bước 4: Tuyển dụng nhân viên và đào tạo
Bạn cần tuyển nhân viên tối thiểu một tuần trước khi khai trương để đào tạo thực hành và tránh những sai sót. Khi mới khai trương, bạn có thể tuyển số lương hơn 1-2 người so với dự tính, có thể theo ca linh động. Sau này, tùy thuộc vào mật độ khách hàng thì có thể điều chỉnh lại theo nhu cầu của mình.
Bước 5: Đảm bảo quán vận hành tốt trong ngày khai trương
Bạn nên chạy thử trước hai ngày cho bạn bè, người thân dùng thử để góp ý thêm về hương vị cũng như cách trang trí. Khi mở quán trà chanh của mình, để hút lượng khách lớn trong ngày khai trương bạn có thể làm chương trình free trà chanh vì nó có giá cốt khá thấp, hoặc có thể mua 2 tặng 1, khuyến mãi dùng thử. Để ngày khai trương viên mãn, bạn có thể chạy quảng cáo trên các page lớn trên facebook, trên các diễn đàn ẩm thực.
Bước 6: Hoàn thiện thủ tục pháp lý
Bước cuối cùng nhưng quan trọng nhất là bạn phải hoàn thành các thủ tục pháp lý để bắt đầu kinh doanh: đăng ký giấy phép kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn loại hình thành lập công ty hoặc kinh doanh hộ cá thể. Tùy theo loại hình nào phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.
Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn cần có cả giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm, giấy chứng nhận đăng ký thuế và có thể có hợp đồng thuê nhà. Hãy chuẩn bị đủ các giấy tờ pháp lý này để yên tâm trong quá trình buôn bán.
Bật mí các mẹo để trang trí, thiết kế quán trà chanh đẹp
Trang trí thiết kế nội thất quán trà chanh đơn giản.
Bạn có thể trang trí, thiết kế quán trà chanh của mình đơn giản như vẽ tranh trực tiếp lên tường. Đây cũng là kiểu trang trí được nhiều cửa hàng kinh doanh đồ uống lựa chọn. Kiểu vẽ tranh trực tiếp lên tường là một trong những cách trang trí một quán trà chanh đơn giản nhưng luôn mang lại hiệu quả. Bởi chủ đề tranh vô cùng phong phú từ chữ viết, phong cảnh, động vật,…mang đến cho bạn một không gian đẹp, dễ nhìn và thu hút tạo cảm giác thoải mái, tươi vui cho khách hàng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí quán trà chanh của mình với những cây xanh vừa đơn giản lại đảm bảo thẩm mỹ hiệu quả.
Thiết kế ngoại thất, mặt tiền thu hút, dễ nhìn
Nếu bạn cho rằng với chi phí thấp về cả nguyên vật liệu, giá bán cùng với phong cách bình dân của quán nên việc thiết kế ngoại thất, nội thất là không cần thiết thì bạn hoàn toàn sai lầm.
Bởi hiện nay mô hình trà chanh vỉa hè dần được thay thế bởi không gian quán đẹp, có chỗ ngồi thoải mái, hợp vệ sinh và đẹp mắt hơn. Do vậy, việc thiết kế quán trà chanh từ kiến trúc, ngoại thất cho tới nội thất quán đều rất quan trọng, nó giúp ghi điểm với khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh của quán. Bạn có thể sử dụng chất liệu khi thiết kế ngoại thất là sơn, mây tre, bảng hiệu điện tử… sao cho phù hợp, dễ nhìn, hài hòa và đẹp mắt, đảm bảo cho không gian quán trà chanh của bạn thu hút khách hàng.
Kết luận: Mở quán trà chanh theo mô hình mới: có tên, có nhạc, có wifi mà vẫn dân dã kiểu vỉa hè đang là “trend” và dự báo sẽ còn tiếp tục được yêu thích trong thời gian tới. Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm để mở quán trà chanh mà chúng tôi đã sưu tầm và mong muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh của mình!