Thủ tục tự công bố chất lượng theo nghị định 15/2018/NĐ-CP

Thủ tục tự công bố chất lượng theo nghị định 15/2018/NĐ-CP

I. TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM LÀ GÌ?

Tự công bố sản phẩm là thủ tục mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện trước khi kinh doanh sản phẩm ra ngoài thị trường. Mục đích của việc công bố sản phẩm là để cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý chất lượng của sản phẩm, đồng thời bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, cơ sở phải đảm bảo chất lượng của các sản phẩm phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm, đúng như những gì đã trình báo lên cơ quan nhà nước. Nếu không thực hiện đúng theo quy định sẽ bị xử phạt nặng và chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.
– Hiện nay theo nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Công bố sản phẩm hiện có 2 hình thức là đăng ký bản công bố sản phẩm và tự công bố sản phẩm. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện đăng ký công bố hoặc tự công bố theo quy định của Nhà nước.

II. TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM ĐỐI VỚI NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?

Doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm  đối với những sản phẩm thuộc nhóm sau:
– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
– Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
– Bao bì, dụng cụ chứa đựng, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
– Thực phẩm thường nhập khẩu
– Thực phẩm thường sản xuất trong nước
– Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố

*** Những sản phẩm áp dụng đăng ký bản công bố sản phẩm:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
– Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
– Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

III. HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

* Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty bán sản phẩm ra thị trường
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Kết quả kiểm nghiệm: Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự), gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
– Thông tin sản phẩm cần công bố(tên, thành phần, hướng dẫn sử dụng,…)

* Đối với sản phẩm nhập khẩu

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Freesale)
Kết quả kiểm nghiệm: Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự), gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
– Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm

IV. HƯỚNG DẪN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Doanh nghiệp TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM thực hiện trình tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Lên chỉ tiêu để kiểm nghiệm sản phẩm. Các chỉ tiêu phải phù hợp theo sản phẩm và quy định pháp luật
 • Bước 2: Tải Mẫu hồ sơ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM mẫu số 01
 • Bước 3: Đặt số thứ tự hồ sơ sản phẩm
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm như Địa chỉ, Điện thoại, E-mail, Mã số thuế, Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Ngày cấp; Nơi cấp…
 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp tự công bố sản phẩm

V. Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm:

 • Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm (Bản tự công bố sản phẩm + Kết quả kiểm nghiệm) trực tiếp đến Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc qua đường bưu điện.
 • Còn 1 bản Doanh nghiệp, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp.

Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tự công bố sản phẩm thực phẩm và chúng ta được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn của sản phẩm đó.

VI. Một số lưu ý khi làm bản tự công bố sản phẩm

1. Kê khai phần: Thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm

Bước 1: Đặt số thứ tự hồ sơ sản phẩm

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm như Địa chỉ, Điện thoại, E-mail, Mã số thuế, Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Ngày cấp; Nơi cấp…

2. Kê khai phần: Thông tin sản phẩm

Bước 1: Kê khai tên sản phẩm (lưu ý: tên sản phẩm phải thống nhất toàn hồ sơ)

Bước 2: Kê khai thành phần (lưu ý: kê khai từng loại nguyên liệu đúng với thực tế sản xuất, nếu nguyên liệu là đa chất, phụ gia thực phẩm, phẩm màu thực phẩm, … phải có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng)

Bước 3: Kê khai Thời hạn sử dụng sản phẩm (lưu ý: thời gian không bắt buộc nhưng phải kê khai kể từ ngày sản xuất đến khi hết hạn sử dụng)

Bước 4: Kê khai Hướng dẫn sử dụng: phần này đúng hay sai rất khó phân biệt, nhưng chúng ta phân làm 2 phần:

 • Đối với thực phẩm thông thường: những từ thường gặp như: chiên, nướng, xào, nấu, ăn liền, nấu chín trước khi ăn, …..
 • Đối với thực phẩm có công dụng: (lưu ý: phải chuẩn bị tài liệu được công nhận hoặc nghiệm thu để chứng minh)

Bước 5: Kê khai phần bảo quan: phải đúng với điều kiện bảo quản thực tế để giữ sản phẩm tốt hơn.

Bước 6: Kê khai phần Quy cách đóng gói và chất liệu bao bì: sử dụng bao gói gì, chất lượng gì, thì khai báo đúng thực tế.

Bước 7: kê khai khối lượng tịnh hoặc thể tích thực hoặc thể tích thực ở 20 °C tùy vào mỗi sản phẩm dạng rắn, lỏng, sệt.

Doanh nghiệp cần điền chính xác từng thông tin trong bản tự công bố

Doanh nghiệp cần điền chính xác từng thông tin trong bản tự công bố

3. Kê khai Nhãn và Yêu cầu về an toàn thực phẩm

Phần này khá quan trọng nên chúng ta kê khai phải chính xác.

 • Nhãn: Kê khai theo các phần vừa hướng dẫn ở trên
 • Yêu cầu về an toàn thực phẩm:
  • Bước 1: Thiết lập các Quy chuẩn kỹ thuật đúng bản chất của từng loại sản phẩm, như: Quyết định 46, QCVN 8-2, QCVN 8-1, QCVN 6-2, QCVN 9-1, …
  • Bước 2: Đối chiếu Kết Quả kiệm nghiệm với giới hạn trong Quy chuẩn, kiểm tra xem KQKN của sản phẩm đã kiểm có nằm trong giới hạn cho phép không?

Lưu ý: Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực 04/09/2018 có mức phạt rất nặng đối vơi hồ sơ tư công bố sản phẩm, nên chúng ta cân nhắc trước khi tự công bố sản phẩm nhé!

Tham khảo: Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật:

Một khi đã quyết định tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm.  Doanh nghiệp phải tự đứng ra chịu trách nhiệm trước những gì mà mình tự công bố. Đặc biệt, khi có vấn đề liên quan đến thực phẩm như thực phẩm không hợp vệ sinh, không đủ an toàn thì doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng và phải đứng ra giải trình với cơ quan có thẩm quyền.

5. Rủi ro của doanh nghiệp khi tự làm hồ sơ:

– Thời gian tự công bố sẽ kéo dài nếu hồ sơ của cơ sở, doanh nghiệp sai sót.
– Kiểm nghiệm không đủ chỉ tiêu, hồ sơ và nhãn thể hiện không đúng theo quy định hiện hành sẽ bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm tự công bố sản phẩm và công bố sản phẩm

V. LỢI ÍCH KHI CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

1. Lợi ích đối với doanh nghiệp:

– Lợi ích đối với doanh nghiệp công bố chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm thông qua những thông tin được kiểm định an toàn, từ đó khẳng định thương hiệu, độ an toàn và tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường.

2. Lợi ích đối với người tiêu dùng:

– Lợi ích công bố chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng, người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng sản phẩm đã được kiểm định về an toàn, từ đó yên tâm sử dụng. Tránh trường hợp sử dụng hàng lậu, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
– Việc công khai công bố tiêu chất lượng sản phẩm, hàng hóa giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn chính xác hàng hóa đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nhận biết nhanh chóng thông qua thông tin trên bao bì sản phẩm.

3. Lợi ích đối với cơ quan quản lý:

Lợi ích công bố chất lượng sản phẩm đối với cơ quan quản lý. Việc nhà nước yêu cầu công bố tiêu chuẩn chất lượng, công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa trong nước và nhập khẩu giúp nhà nước hạn chế hàng hóa kém chất lượng, yếu kém vào thj trường Việt nam, là điều kiện để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển cạnh tranh chất lượng đối với các sản phẩm cùng loại.

Nhìn chung, để làm được bản tự công bố sản phẩm chuẩn xác theo quy định, doanh nghiệp trước hết phải am hiểu sản phẩm của mình. Thứ hai, phải nắm rõ những văn bản luật hiện hành liên quan đến công bố sản phẩm. Tuy nhiên, có một số bước liên quan đến kiểm nghiệm, an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần sự trợ giúp của cơ quan chức năng hoặc các dịch vụ công bố sản phẩm uy tín. Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu làm công bố sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
1
2
3
4
5
Gửi đánh giát
     
Hủy

Đánh giá chất lượng dịch vụ

Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng
Average rating:  
 0 reviews