Các nội dung chính
I. TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM LÀ GÌ?
II. TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM ĐỐI VỚI NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?
*** Những sản phẩm áp dụng đăng ký bản công bố sản phẩm:
III. HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
* Đối với sản phẩm sản xuất trong nước
* Đối với sản phẩm nhập khẩu
IV. HƯỚNG DẪN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM
Doanh nghiệp TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM thực hiện trình tự theo các bước sau:
- Bước 1: Lên chỉ tiêu để kiểm nghiệm sản phẩm. Các chỉ tiêu phải phù hợp theo sản phẩm và quy định pháp luật
- Bước 2: Tải Mẫu hồ sơ TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM mẫu số 01
- Bước 3: Đặt số thứ tự hồ sơ sản phẩm
- Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm như Địa chỉ, Điện thoại, E-mail, Mã số thuế, Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Ngày cấp; Nơi cấp…
- Bước 5: Điền đầy đủ thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp tự công bố sản phẩm
V. Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm:
- Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm (Bản tự công bố sản phẩm + Kết quả kiểm nghiệm) trực tiếp đến Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc qua đường bưu điện.
- Còn 1 bản Doanh nghiệp, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp.
Như vậy chúng ta đã hoàn tất việc tự công bố sản phẩm thực phẩm và chúng ta được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn của sản phẩm đó.
VI. Một số lưu ý khi làm bản tự công bố sản phẩm
1. Kê khai phần: Thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm
Bước 1: Đặt số thứ tự hồ sơ sản phẩm
Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm như Địa chỉ, Điện thoại, E-mail, Mã số thuế, Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Ngày cấp; Nơi cấp…
2. Kê khai phần: Thông tin sản phẩm
Bước 1: Kê khai tên sản phẩm (lưu ý: tên sản phẩm phải thống nhất toàn hồ sơ)
Bước 2: Kê khai thành phần (lưu ý: kê khai từng loại nguyên liệu đúng với thực tế sản xuất, nếu nguyên liệu là đa chất, phụ gia thực phẩm, phẩm màu thực phẩm, … phải có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng)
Bước 3: Kê khai Thời hạn sử dụng sản phẩm (lưu ý: thời gian không bắt buộc nhưng phải kê khai kể từ ngày sản xuất đến khi hết hạn sử dụng)
Bước 4: Kê khai Hướng dẫn sử dụng: phần này đúng hay sai rất khó phân biệt, nhưng chúng ta phân làm 2 phần:
- Đối với thực phẩm thông thường: những từ thường gặp như: chiên, nướng, xào, nấu, ăn liền, nấu chín trước khi ăn, …..
- Đối với thực phẩm có công dụng: (lưu ý: phải chuẩn bị tài liệu được công nhận hoặc nghiệm thu để chứng minh)
Bước 5: Kê khai phần bảo quan: phải đúng với điều kiện bảo quản thực tế để giữ sản phẩm tốt hơn.
Bước 6: Kê khai phần Quy cách đóng gói và chất liệu bao bì: sử dụng bao gói gì, chất lượng gì, thì khai báo đúng thực tế.
Bước 7: kê khai khối lượng tịnh hoặc thể tích thực hoặc thể tích thực ở 20 °C tùy vào mỗi sản phẩm dạng rắn, lỏng, sệt.
Doanh nghiệp cần điền chính xác từng thông tin trong bản tự công bố
3. Kê khai Nhãn và Yêu cầu về an toàn thực phẩm
Phần này khá quan trọng nên chúng ta kê khai phải chính xác.
- Nhãn: Kê khai theo các phần vừa hướng dẫn ở trên
- Yêu cầu về an toàn thực phẩm:
- Bước 1: Thiết lập các Quy chuẩn kỹ thuật đúng bản chất của từng loại sản phẩm, như: Quyết định 46, QCVN 8-2, QCVN 8-1, QCVN 6-2, QCVN 9-1, …
- Bước 2: Đối chiếu Kết Quả kiệm nghiệm với giới hạn trong Quy chuẩn, kiểm tra xem KQKN của sản phẩm đã kiểm có nằm trong giới hạn cho phép không?
Lưu ý: Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực 04/09/2018 có mức phạt rất nặng đối vơi hồ sơ tư công bố sản phẩm, nên chúng ta cân nhắc trước khi tự công bố sản phẩm nhé!
Tham khảo: Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật:
5. Rủi ro của doanh nghiệp khi tự làm hồ sơ:
V. LỢI ÍCH KHI CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
1. Lợi ích đối với doanh nghiệp:
2. Lợi ích đối với người tiêu dùng:
– Việc công khai công bố tiêu chất lượng sản phẩm, hàng hóa giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn chính xác hàng hóa đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nhận biết nhanh chóng thông qua thông tin trên bao bì sản phẩm.
3. Lợi ích đối với cơ quan quản lý:
Nhìn chung, để làm được bản tự công bố sản phẩm chuẩn xác theo quy định, doanh nghiệp trước hết phải am hiểu sản phẩm của mình. Thứ hai, phải nắm rõ những văn bản luật hiện hành liên quan đến công bố sản phẩm. Tuy nhiên, có một số bước liên quan đến kiểm nghiệm, an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần sự trợ giúp của cơ quan chức năng hoặc các dịch vụ công bố sản phẩm uy tín. Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu làm công bố sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn | |