Đồ uống không cồn là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp sản xuấ kinh doanh và phân phối và được người tiêu dùng sử dụng phổ biến. Đối với doanh nghiệp, việc lập chỉ tiêu kiểm nghiệm thức uống không cồn đúng tiêu chuẩn là một bước vô cùng quan trọng trước khi thực hiện công bố sản phẩm để tự do trong lưu hành sản phẩm trên thị trường .

Bài viết này, tucongbosanpham.vn sẽ hướng dẫn độc giả cách lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn chính xác theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn là gì?

Kiểm nghiệm sản phẩm là một công việc rất quan trọng và có tính bắt buộc trong hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối và kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp. Kiểm nghiệm sản phẩm giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người  sử dụng. Dựa vào chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp sẽ đánh giá xem liệu mình có đủ điều kiện để phân phối sản phẩm ra thị trường hay không theo quy định nhà nước. Giấy kết quả kiểm nghiệm cũng là tài liệu vô cùng quan trọng trong hồ sơ công bố sản phẩm.

Đối với sản phẩm đồ uống không cồn hay bất cứ sản phẩm nào trước khi kiểm nghiệm cũng cần phải nghiên cứu để đưa ra các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với sản phẩm. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm được phải là chỉ tiêu đặc trưng của sản phẩm, phải đúng theo quy định đã được ban hành. Sau khi xác định được chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn, chúng ta mới đưa sản phẩm và bản trình bày các chỉ tiêu đến phòng kiểm nghiệm để thực hiện việc kiểm nghiệm.

Việc lập sẵn các chỉ tiêu kiểm nghiệm trước khi đem sản phẩm đi kiểm nghiệm giúp nhanh chóng có được kết quả kiểm nghiệm, hạn chế sai sót và phát sinh chi phí.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn bao gồm:

Hiện nay, các sản phẩm đồ uống không cồn đang được điều chỉnh bởi QCVN 6-2:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật dành riêng cho các sản phẩm đồ uống không cồn.

1. Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của sản phẩm

Đối với phần này doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các yếu tố cấu thành của sản phẩm, và các chất, các lợi ích mà sản phẩm mang đến người tiêu dùng.

Một số chỉ tiêu chất lượng chủ yếu cơ bản đối với đồ uống không cồn như là:

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Năng lượng Kcal/100ml
2. Carbonhydrate g/100ml
3. Độ PH
4. Chất béo %
5. Protein %

Lưu ý: Các chỉ tiêu và đơn vị tính chỉ mang tính chất tham khảo.

Do đó căn cứ vào sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, hoặc dự định lưu thông trên thị trường sẽ lên chỉ tiêu sao cho phù hợp.

2. Chỉ tiêu vi sinh vật

Hiện nay căn cứ vào QCVN 6-2:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn thì doanh nghiệp cần phải tiến hành kiểm nghiệm vi sinh vật. Tham khảo các chỉ tiêu sau:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Tổng số vi sinh vật hiếu khí cfu/ml
2. Coliforms cfu/ml
3. E.coli cfu/ml
4. Tổng số bào tử nấm men nấm mốc cfu/ml
5. Streptococci faecal cfu/ml
6. Pseudomonas aeruginosa cfu/ml
7. Staphylococcus aureus cfu/ml
8. Clostridium perfringens cfu/ml
9. TPC cfu/ml
10. Salmonella cfu/ml
11. parahaemolyticus cfu/ml

3. Chỉ tiêu kim loại nặng trong sản phẩm

Hiện nay, Căn cứ vào quy định thực tế cũng như quy định của pháp luật từng loại sản phẩm sẽ khác nhau. Doanh nghiệp tham khảo một số chỉ tiêu kim loại nặng đó là:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Chì (Pb) mg/l
2. Arsen mg/l
3. Methyl mg/l

Lưu ý, đối với trường hợp sản phẩm đựng trong hộp tráng thiếc, thì doanh nghiệp cần phải kiểm thêm chỉ tiêu thiếc đối với sản phẩm đó.

4. Chỉ tiêu hàm lượng hóa chất không mong muốn

Cũng giống như chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, với chỉ tiêu hàm lượng hóa chất không mong muốn ( chất độc hại) ta cũng cần phải căn cứ vào thành phẩn của sản phẩm.

Đối với một số sản phẩm có thành phẩn nước ép hoa quả thì một số chất lượng mà cần quan tâm đó là:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1 Patulin μg/l
2 2-Phenylphenol mg/l
3 Propargit mg/l

Và một số chỉ tiêu khác như: Aflatoxin tổng số, Aflatoxin M1….. tùy vào sản phẩm.

Dịch vụ tư vấn chỉ tiêu kiểm nghiệm của thức uống không cồn

tucongbosanpham.vn sẽ tư vấn quý khách chi tiết đầy đủ nhất về các chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với thức uống không cồn. Đặc biệt, khi quý khách cần thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, Chúng tôi sẽ miễn phí tư vấn đồng thời miễn phí lập chỉ tiêu, đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm.

Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn cao, làm việc tận tâm, có trách nhiệm, luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ gúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phi kiểm nghiệm, xử lý các vấn đề phát sinh khi kiểm nghiệm và tư vấn toàn diện về sản phẩm để doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình kinh doanh.

Nếu gặp bất cứ khó khăn gì xoáy quanh việc kiểm nghiệm sản phẩm và công bố sản phẩm, hãy liên hệ ngay với tucongbosanpham.vn để được hỗ trợ miễn phí.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
1
2
3
4
5
Gửi đánh giát
     
Hủy

Đánh giá chất lượng dịch vụ

Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng
Average rating:  
 4 reviews
by Phạm Lan Hương on Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng

Vô cùng hài lòng, dịch vụ bên công ty AZF rất chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn chi tiết từng hạng mục và rất có trách nhiệm với khách hàng.

by Trịnh Văn Dũng on Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng

Nhân viên nhiều kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình và có trách nhiệm với khách hàng.

by Huỳnh Văn Tú on Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng

Dịch vụ chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn phí rõ ràng.

by Hồ Thị Phương Trinh on Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng

Dịch vụ kiểm nghiệm nhanh, phí dịch vụ thấp, nhân viên nhiệt tình