Các cơ sở sản xuất thực phẩm bắt buộc phải tiến hành xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An Toàn Thực Phẩm và Nghị định 15.

Vậy các cơ sở nào thì cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm? Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là bao lâu?

giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP có thời hạn bao lâu?

Các cơ sở cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP bao gồm:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Thời hạn của giấy chứng nhân đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cần chuẩn bị những gì?

Giấy chứng nhận sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

  • Người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm cần phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin giấy chứng nhận ATTP.
  • Thi xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Thi và trả lời đúng 80% câu hỏi của Chi Cục ATTP Tỉnh đặt ra đối với nhóm ngành mà bạn sản xuất thì bạn đạt yêu cầu.

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định.
  • Giấy đăng kí kinh doanh (Bản sao công chứng).
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  • Giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
  • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
  • Hồ sơ chứng minh nguyên liệu.
  • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.

Trong thời gian 7-10 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ được nộp. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ có đoàn thẩm định xuống cơ sở của doanh nghiệp để thẩm định cơ sở và xác nhận cơ sở đạt yêu cầu về sản xuất thực phẩm.

Nếu cơ sở đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Nếu không đạt cơ sở sẽ yêu cầu cơ sở sữa chữa cho phù hợp với quy định.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giấy phép được cấp có hiệu lực 3 năm và chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

AZF thấu hiểu được nỗi băn khoăn của doanh nghiệp, AZF ra đời nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ các thủ tục pháp lý, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành thủ tục xin giấy chứng nhận An Toàn thực phẩm.

AZF cam kết sẽ tư vấn cho quý khách hàng thủ tục, hồ sơ pháp lý và cách bố trí máy móc, nhà xưởng cho phù hợp với quy định an toàn thực phẩm trước khi đoàn xuống thẩm định cơ sở.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF