Trong cuộc sống hiện đại, việc ăn ngoài đã trở thành xu hướng phổ biến, nhất là khi nhiều người quá bận rộn. Tuy nhiên, ăn ở nhà hàng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm. Để tránh nguy cơ ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo không nên gọi một số món sau đây:

1. Hàu sống

Hàu sống là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng món ăn này có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm như norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt người). Theo chuyên gia an toàn thực phẩm Jory D. Lange, nguy cơ ngộ độc do hàu sống thường tăng cao vào mùa hè khi vi khuẩn Vibrio phát triển mạnh trong nước ấm. Nếu muốn ăn hàu sống, hãy đảm bảo chúng được bảo quản đúng cách và có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên “tốt nhất nên ăn chín”.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Hàu sống

2. Đá viên

Khi đi du lịch, bạn nên hạn chế gọi đồ uống có đá. Có nhiều du khách lầm tưởng rằng đá viên luôn an toàn vì chỉ được làm từ nước, nhưng thực tế không ít trường hợp bị ngộ độc thực phẩm bắt nguồn từ đá. Để đảm bảo an toàn, hãy chọn đồ uống không đá hoặc các loại cocktail có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Đá viên

3. Giá đỗ

Giá đỗ được nuôi trồng trong môi trường ấm áp và ẩm ướt – điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn E.coli và Salmonella phát triển. Chuyên gia dinh dưỡng Becky Kerkenbush cảnh báo rằng giá đỗ thường được ăn sống hoặc chế biến tái, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Giá đỗ

4. Trứng sống hoặc tái

Trứng sống hoặc tái có nguy cơ cao chứa vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, vỏ trứng cũng có thể mang vi khuẩn, vì vậy cần lưu ý không để vỏ trứng tiếp xúc với trứng đã nấu chín. Nếu có thể, hãy sử dụng trứng đã tiệt trùng để chế biến món ăn an toàn hơn.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Trứng sống hoặc tái

5. Các món gỏi

Tương tự như hải sản tươi sống, các món gỏi như gỏi bò tái chanh, gỏi tôm, gỏi cá… tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, đặc biệt khi nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn. Nếu bạn không rõ về quy trình nhập thực phẩm và chế biến tại nhà hàng, tốt nhất nên tránh gọi những món này để hạn chế rủi ro sức khỏe.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

6. Salad

Salad là món phổ biến nhưng lại nằm trong nhóm thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, nhất là tại các nhà hàng buffet. Rau sống trong salad có thể không được rửa sạch kỹ, và việc bảo quản không đạt nhiệt độ lý tưởng dễ khiến vi khuẩn phát triển. Dụng cụ dùng chung tại quầy buffet cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nếu muốn ăn salad, hãy chọn nhà hàng uy tín với quy trình vệ sinh tốt. Trong các bữa buffet, nên lấy lượng thức ăn vừa đủ ngay từ đầu và hạn chế lấy thêm nhiều lần.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Salad

7. Món ăn có nhiều dầu mỡ

Các món chiên rán luôn hấp dẫn với hương vị thơm ngon và độ giòn rụm. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều dầu mỡ và chất béo xấu, có thể gây hại cho sức khỏe. Một rủi ro khác là bạn không thể kiểm soát chất lượng dầu ăn mà nhà hàng sử dụng. Nếu dầu chiên đi chiên lại nhiều lần hoặc kém chất lượng, món ăn sẽ trở nên độc hại.

Ăn quá nhiều đồ chiên rán còn làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Thay vì gọi món chiên, hãy ưu tiên các món hấp, nướng, hoặc luộc để hạn chế hấp thu chất béo xấu vào cơ thể.

Những món nào không nên ăn ở nhà hàng?

Món ăn có nhiều dầu mỡ

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
1
2
3
4
5
Gửi đánh giát
     
Hủy

Đánh giá chất lượng dịch vụ

Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng
Average rating:  
 0 reviews