Doanh nghiệp: Công ty tôi sản xuất phụ gia thực phẩm và được cấp chứng nhận công bố hợp quy vào ngày 21/2/2013. Trên giấy chứng nhận có ghi : Định kỳ 3 năm tổ chức, cá nhân phải thực hiện lại việc đăng ký công bố hợp quy nhưng trên giấy chứng nhận hợp quy của của một số doanh nghiệp khác lại yêu cầu 5 năm mới thực hiện lại . Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó? Để thực hiện lại việc đăng ký hợp quy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình, thủ tục được tiến hành ra sao?

Mong được giải đáp thắc mắc!

(DN tư nhân tại Q.10 TPHCM)

Căn cứ Điều 8 Chương 2 Nghị định Số: 38/2012/NĐ-CP  quy định cụ thể thời gian đăng ký lại giấy công bố hợp quy như sau:

Trường hợp không có sự thay đổi về quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu chất lượng và vi phạm các mức giới hạn an toàn thực phẩm so với công bố, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải định kỳ thực hiện đăng ký lại bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm:

  • 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
  • 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên.

Hồ sơ đăng ký lại Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy theo mẫu được quy định tại Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
  • Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy lần gần nhất (bản sao);
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ do phòng kiểm nghiệm được công nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu): 01 lần/năm đối với cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 và tương đương; 02 lần/năm đối với các cơ sở không có các chứng chỉ trên.
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu);

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Sản phẩm thường sản xuất trong nước
  • Cục An toàn thực phẩm:  Thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các sản phẩm nhập khẩu.

Thời hạn giải quyết

07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị.

Trân trọng!