Ở Hà Nội, một bé gái 6 tháng tuổi đã phải chịu đựng cảnh nôn mửa và tiểu tiện liên tục sau khi bố mẹ của bé vô tình cho bé uống phải vitamin D dành cho người lớn.

Vào ngày 2/5, TS.BS Thái Thiên Nam, Phó Trưởng khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương, người chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhi, đã thông báo rằng kết quả kiểm tra và các xét nghiệm cho thấy bé bị tăng canxi máu toàn phần, tăng canxi ion hóa, và đặc biệt là nồng độ vitamin D3 tăng lên mức rất cao 1.320ng/ml (trong khi giới hạn bình thường là 50-250 ng/ml). Điều này xảy ra do bố mẹ của bé đã cho bé uống nhầm lọ vitamin dành cho người lớn với liều lượng là 3 giọt/ngày (5.000UI/giọt), tức là 15.000 UI/ngày (cao hơn nhiều so với liều lượng tối đa vitamin D dùng cho trẻ 6 tháng tuổi).

Tại Khoa Thận và Lọc máu, bé đã được chỉ định ngừng sử dụng tất cả các chế phẩm canxi và vitamin D, được truyền dịch và dùng thuốc lợi tiểu để bù lại lượng dịch mất do nôn mửa và tiểu tiện nhiều, và để loại bỏ canxi máu,… Sau 5 ngày điều trị, bé đã không còn nôn mửa, không còn tình trạng mất nước, và canxi toàn phần đã giảm từ 5mmol/L xuống còn 3 mmol/l. Tuy nhiên, bé vẫn còn tiểu tiện nhiều.

“Theo kế hoạch, bé sẽ tiếp tục tạm ngừng sử dụng tất cả các chế phẩm canxi và vitamin D trong ít nhất 6 tháng, truyền dịch để bù lại lượng dịch mất và tăng cường việc loại bỏ canxi máu. Sau khi bé xuất viện, bé sẽ được tái khám định kỳ 2 tuần/lần để kiểm tra biến chứng sỏi thận, lắng đọng canxi ở các cơ quan khác có thể xảy ra”, bác sĩ Nam cho biết.

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương chắc khỏe, cũng như đóng góp vào việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cha mẹ sử dụng vitamin D không theo chỉ dẫn về liều lượng có thể gây ra ngộ độc nghiêm trọng.

Lọ vitamin dành cho người lớn (bên trái) mà trẻ được cho uống nhầm. Ảnh gia đình cung cấp

Lọ vitamin dành cho người lớn (bên trái) mà trẻ được cho uống nhầm. Ảnh gia đình cung cấp

Ngộ độc vitamin D là một tình trạng hiếm gặp và khó chẩn đoán vì các triệu chứng không đặc biệt, nguyên nhân do cha mẹ bổ sung liều lượng quá cao cho trẻ trong một thời gian dài, không phải do chế độ ăn hay tiếp xúc với ánh nắng.

Theo lời khuyên của Hiệp hội Nội tiết, liều dùng tối đa đối với vitamin D ở trẻ như sau: Trẻ dưới 6 tháng tuổi là 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng tuổi, liều là 1.500UI/ngày; trẻ từ 1 tới 3 tuổi là 2.500UI/ngày; trẻ từ 4-8 tuổi là 3.000UI/ngày và trẻ trên 9 tuổi là 4.000UI/ngày. Ngoài ra, có những trường hợp liều ngộ độc vitamin D có thể cao hoặc thấp hơn các mức nêu trên tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ.

Việc cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng vitamin D quá liều có thể gây ngộ độc nhưng triệu chứng thường xuất hiện khoảng một vài tháng, thậm chí là một vài năm sau. Khi bị ngộ độc vitamin D, máu của trẻ sẽ bị lắng đọng nhiều canxi, dẫn đến chán ăn, giảm cân, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vôi hóa ống thận, suy thận,… Nếu không sớm phát hiện ra tình trạng này thì trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên tự ý mua các thực phẩm chức năng, các loại vitamin thuốc cho trẻ uống khi chưa có chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ. Khi cần dùng thuốc cho trẻ phải được bác sĩ kê đơn, không lấy thuốc của người lớn hoặc thuốc của trẻ khác cho trẻ dùng.

Cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần phải nắm rõ công dụng, liều lượng, đối tượng sử dụng của từng loại thuốc, vitamin và dùng đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
1
2
3
4
5
Gửi đánh giát
     
Hủy

Đánh giá chất lượng dịch vụ

Tự Công Bố Sản Phẩm | Dịch Vụ Chuyên Nghiệp - Nhanh Chóng
Average rating:  
 0 reviews