1. Nước
Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày, vì nước là yếu tố quan trọng để duy trì lưu thông chất lỏng qua thận, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó, việc uống đủ nước còn giúp cân bằng độ pH của thận, hỗ trợ chức năng hoạt động của cơ quan này. Do đó, mỗi người nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định lượng nước phù hợp với nhu cầu cơ thể
Nước
2. Các loại cá
Cá là thực phẩm giàu axit béo omega-3, nổi tiếng với khả năng kháng viêm, hỗ trợ điều hòa huyết áp và bảo vệ mạch máu thận. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega-3 rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe thận. Tuy nhiên, axit béo omega-3 chủ yếu nằm trong mỡ cá, trong khi phần thịt cá chứa nhiều thịt trắng, đạm, và axit béo bão hòa, không phù hợp với người mắc bệnh nền như tim mạch hoặc tiểu đường.
Do đó, khi lựa chọn cá, nên ưu tiên các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, hoặc cá mòi, để tận dụng tối đa lợi ích của omega-3 trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thận
Các loại cá
3. Các loại rau có màu xanh
Rau xanh sẫm là nguồn cung cấp phong phú chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất tốt cho sức khỏe thận. Những chất xơ này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng canxi bài tiết qua thận, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Các loại rau như cải bó xôi, cần tây, cải bắp không chỉ bổ dưỡng mà còn mang lại hương vị thơm ngon, là lựa chọn lý tưởng để kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày, đảm bảo sức khỏe cho thận và cơ thể bạn
Các loại rau có màu xanh
4. Khoai lang
Khoai lang không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thận. Với hàm lượng chất xơ cao cùng caroten và vitamin C dồi dào, khoai lang hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm tổn thương do oxy hóa ở thận. Ngoài ra, khoai lang chứa ít kali, là lựa chọn lý tưởng cho những người cần điều chỉnh chế độ ăn uống, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh thận.
Khoai lang
5. Táo
Táo giàu polyphenols, vitamin C, chất xơ, và pectin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp giảm căng thẳng oxy hóa mà còn hỗ trợ cải thiện các chỉ số nguy cơ liên quan đến bệnh mãn tính như lipid máu.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép táo có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tổng thể, đồng thời các hợp chất trong táo cũng được chứng minh là cải thiện tổn thương thận ở thí nghiệm trên chuột. Điều này mở ra tiềm năng sử dụng táo như một nguồn dinh dưỡng bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe thận ở con người, mặc dù cần thêm nghiên cứu để khẳng định
Táo
6. Tỏi
Tỏi là một thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe thận, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thận mãn tính (CKD). Thành phần allicin trong tỏi được biết đến với các tác dụng chống oxy hóa, hạ huyết áp, và bảo vệ chức năng thận.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy liệu pháp allicin giúp cải thiện chức năng thận, điều hòa huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch ở chuột. Tiến sĩ Hung khuyến nghị nghiền tỏi và ăn sống để hấp thụ allicin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với những người có vấn đề về đường tiêu hóa, nên nấu chín tỏi để tránh kích ứng.
Tỏi
7. Hành tây
Hành tây là nguồn cung cấp dồi dào flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tính kháng khuẩn và chống viêm. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Phytoscience, flavonoid chiết xuất từ vỏ hành tây có khả năng ngăn ngừa tổn thương thận, hội chứng thận nhiễm, và cải thiện cân bằng điện giải, đồng thời hỗ trợ chức năng thận ở chuột nhiễm oxalate.
Tiến sĩ Hung khuyên bệnh nhân mắc viêm cầu thận mãn tính nên bổ sung hành tây vào chế độ ăn uống để tận dụng đặc tính chống viêm, bảo vệ sức khỏe thận
Hành tây
8. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ không chỉ làm tăng sự hấp dẫn của món ăn mà còn rất tốt cho thận. Thành phần flavonoid cùng các vitamin A, C, E trong ớt chuông đỏ giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do oxy hóa. Đây là thực phẩm mà người có vấn đề về thận nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ớt chuông đỏ
9. Nước chanh
Nước chanh là một lựa chọn tốt cho thận nhờ chứa nhiều acid citric, chất có khả năng liên kết với ion canxi để tạo canxi citrat thay vì canxi oxalate – thành phần chính gây sỏi thận. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng nước chanh phù hợp.
Nước chanh
10. Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây giàu nước, với trên 90% thành phần là nước, giúp duy trì hydrat hóa và hỗ trợ chức năng thận. Đặc biệt, lycopene, một chất chống oxy hóa có trong dưa hấu, giúp bảo vệ thận toàn diện. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước dưa hấu để bổ sung dưỡng chất một cách dễ dàng
Dưa hấu